VPS được sử dụng để làm gì?

VPS hay máy chủ ảo là viết tắt của Virtual Private Server. Thuật ngữ VPS được sử dụng khi đề cập đến lưu trữ VPS . Tuy nhiên ngoài việc lưu trữ bạn cũng có thể làm được nhiều hơn với máy chủ ảo VPS thay vì chỉ lưu trữ một trang web. Vậy VPS được sử dụng để làm gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

2019-06-05_082323

VPS dùng để làm gì?

Máy chủ hoạt động tương tự như một máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, thay vì một máy chủ vật lý, bạn đang sử dụng chung tài nguyên của máy chủ vật lý, và chúng được liên kết với nhau thông qua các công nghệ ảo hóa.

Để hiểu sâu về máy chủ ảo VPS, chúng ta sẽ tìm hiểu qua các ứng dụng cụ thể của nó.

VPS Hosting là gì?

Như nhiều người đã biết, với Share hosting bạn có một máy chủ vật lý duy nhất được chia thành nhiều tài khoản người dùng khác nhau giúp giảm chi phí.

VPS Hosting  cũng có thiết lập tương tự như vậy. Khi bạn đăng ký lưu trữ VPS, bạn sẽ có một lượng tài nguyên máy chủ được phân bổ, nhưng bạn vẫn chia sẻ không gian trên máy chủ vật lý với những người dùng khác.

Có nhiều sự khác biệt giữa lưu trữ VPS và Share hosting do các công nghệ ảo hóa được sử dụng trong lưu trữ VPS. Tuy nhiên sự khác nhau cơ bản của 2 hình thức lưu trữ này ở chỗ, mặc dù bạn vẫn chia sẻ tài nguyêncùng một máy chủ vật lý, nhưng máy chủ ảo vps sẽ không có bất kỳ sự chồng chéo nào trong việc sử dụng tài nguyên và các tài khoản VPS khác sẽ không ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Lưu trữ VPS là một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web. Bạn có thể dễ dàng chuyển từ Share hosting sang lưu trữ VPS với một mức giá hợp lý gần như không chênh lệch nhiều.

VPS được sử dụng để làm gì?

Ngoài việc lưu trữ một trang web, các máy chủ ảo VPS còn có nhiều công dụng khác. Dưới đây là các trường hợp sử dụng VPS phổ biến nhất ngoài gói lưu trữ tiêu chuẩn

Lưu trữ máy chủ cá nhân

Có nhiều lý do để chạy môi trường máy chủ của riêng bạn, ngoài việc đơn giản là lưu trữ trang web. Một máy chủ VPS cung cấp cho bạn môi trường ảo của riêng bạn cho các hoạt động trực tuyến.

Ví dụ, bạn muốn sử dụng máy chủ chuyên dụng cho game? Đối với một số người, chi phí của một máy chủ chuyên dụng có thể rất cao, tuy nhiên thay vào đó, bạn có thể chạy máy chủ ảo VPS để lưu trữ game hoặc tạo ra môi trường trò chơi tùy chỉnh của riêng mình.

Thử nghiệm ứng dụng mới

Nếu bạn thường xuyên triển khai các ứng dụng web hoặc kiểm tra các thiết lập máy chủ tùy chỉnh, bạn sẽ cần môi trường máy chủ của riêng mình để kiểm tra trước khi triển khai ra bên ngoài. Nếu bạn mua máy chủ vật lý chuyên dụng có thể sẽ rất đắt, không thực sự cần thiết để bỏ ra số tiền lớn như vậy. Trong trường hợp này, một VPS sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nó sẽ cung cấp cho bạn một môi trường để làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không phải chịu chi phí cao.

Lưu trữ tệp bổ sung

Bạn muốn tạo một bản sao lưu khác của các tệp của mình, nhưng sử dụng tài khoản lưu trữ trên cloud server khá đắt đỏ. Để tạo ra các bản sao lưu an toàn và dễ truy cập chúng ta cần xem xét sử dụng máy chủ ảo VPS.

So sánh máy chủ ảo VPS với các lưu trữ khác

Sau đây chúng ta cùng so sánh đôi chút máy chủ ảo vps với một số hình thức lưu trữ phổ biến khác.

VPS vs Share hosting

2019-06-05_082142

Với Share hosting bạn đang thuê không gian trên một máy chủ vật lý đang được chia sẻ với rất nhiều người dùng khác. Máy chủ được phân vùng giữa những người dùng, nhưng có khả năng các trang web khác trên cùng một máy chủ có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Với giải pháp lưu trữ VPS, bạn cũng đang chia sẻ một máy chủ vật lý với những người dùng khác, nhưng điểm khác nhau cơ bản chính là công nghệ.

Một VPS sử dụng một trình ảo hóa, đảm bảo bạn luôn có quyền truy cập vào tài nguyên máy chủ được chỉ định trong gói lưu trữ của bạn.

Share hosting là một công cụ tuyệt vời để bắt đầu, nhưng một khi trang web đã đi vào hoạt động và có lượng truy cập nhất định, VPS là một bước tiếp theo hoàn hảo. Thêm vào đó, lưu trữ VPS có thể mở rộng quy mô dễ dàng

VPS vs máy chủ chuyên dụng

2019-06-05_082049

Máy chủ chuyên dụng là hình thức thuê toàn bộ máy chủ vật lý cho mục đích của mình. Hình thức thuê máy chủ lưu trữ này khá đắt tiền nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn mức hiệu suất và bảo mật rất cao, đồng thời cung cấp khả năng tùy chỉnh máy chủ theo cách bạn thấy phù hợp.

Tất nhiên một máy chủ VPS so với một máy chủ chuyên dụng sẽ có cách hoạt động khác.

Nếu bạn có một trang web có lưu lượng truy cập rất cao hoặc yêu cầu mức độ bảo mật cực tốt thì một máy chủ chuyên dụng có thể phù hợp hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sẽ cần chi phí lớn hơn khi sử dụng lưu trữ VPS.

VPS vs Cloud Hosting

2019-06-05_081843

Dịch vụ Cloud hosting là một trong những hình thức lưu trữ mới. Nhìn chung, lưu trữ đám mây tương tự như VPS ở chỗ nó sử dụng các công nghệ ảo hóa để tạo môi trường máy chủ. Tuy nhiên, Cloud Hosting được tạo nên từ một mạng lưới các máy chủ được nhóm lại với nhau để tạo ra một cụm máy chủ đám mây.

Thiết lập này cung cấp cho bạn mức độ tin cậy và khả năng mở rộng rất cao. Vì vậy, nếu mức lưu lượng truy cập của bạn dao động lên xuống lớn thì hình thức lưu trữ này mang lại rất nhiều lợi thế.

Bạn có cần sử dụng VPS không?

Khi nói đến trang web, sử dụng lưu trữ VPS sẽ cung cấp cho bạn mức hiệu suất, lưu trữ và khả năng mở rộng cao hơn nếu có nhu cầu, và đây là một lựa chọn được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Với máy chủ ảo VPS bạn cũng có thể triển khai và thử nghiệm dự án, chạy máy chủ cá nhân hoặc thậm chí để lưu trữ tệp bổ sung hoặc sao lưu trang web.

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc VPS được sử dụng để làm gì để áp dụng thực tế vào nhu cầu của mình. Nếu hiện tại bạn đang đạt đến giới hạn của tài khoản lưu trữ thì việc nâng cấp lên lưu trữ VPS có thể là một quyết định tuyệt vời cho trang web của bạn. Chúc thành công!

Bài viết liên quan