Tìm hiểu các loại Hosting phổ biến hiện nay

Hosting là dịch vụ lưu trữ các trang web trên máy chủ kết nối Internet

Hosting gồm nhiều loại, như Shared Hosting, máy chủ ảo VPS và máy chủ vật lý Dedicated Server

Đa số thường hiểu nhầm Hosting là loại Shared Hosting mà rất nhiều người sử dụng vì đây là loại hosting giá rẻ – dễ dàng quản lý và bạn thường nhận được support từ nhà cung cấp dịch vụ shared hosting.

Không phải ai cũng có thể nắm hết các thuật ngữ liên quan và đặc biệt cách chọn hosting nào thích hợp với nhu cầu của một website cụ thể.

Screenshot 2021-06-06 154716

CÁC LOẠI HOSTING PHỔ BIẾN

Khi mua hosting – thực chất là bạn thuê tài nguyên phần cứng của máy chủ (Servers)…tùy thuộc vào việc bạn thuê bao nhiêu tài nguyên mà người ta sẽ đưa ra các loại hosting phù hợp.

>>> Chuyển đổi số là gì ? Vì sao phải chuyển đổi số?

1-Dedicated Server – Máy chủ vật lý

Đây là loại hosting mạnh nhất, bạn sẽ thuê nguyên một máy chủ vật lý, và bên cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp nơi đặt máy chủ, đường truyền internet để bạn toàn quyền sử dụng máy chủ này để cài đặt mọi thứ từ hệ điều hành, ứng dụng, websites…

Tất nhiên Dedicated Server đắt giá nhất so với các loại hosting khác, nhưng bù lại bạn sẽ được sử dụng hoàn toàn phần cứng của máy chủ, bảo mật được dữ liệu trên đó.

2-Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo

Máy chủ ảo VPS thực chất là một phần tài nguyên của máy chủ vật lý, nhờ dùng công nghệ ảo hóa phần cứng, người ta sẽ cài các máy ảo trên máy chủ vật lý và cho bạn thuê các máy ảo này để lưu trữ, cài đặt các ứng dụng, websites …trên máy ảo.

Dựa vào mức độ ảo hóa phần cứng, có 2 loại VPS đáng chú ý :

OpenVZ VPS – VPS dùng công nghệ ảo hóa OpenVZ

OpenVZ là công nghệ ảo hóa “phần mềm”, các gói VPS trên máy chủ vật lý sẽ sử dụng chung một nhân Linux, nhưng ở trạng thái riêng, các gói VPS cũng san sẻ bộ nhớ và thực tế hiệu suất hoạt động sẽ bị ảnh hưởng qua lại.

Vì công nghệ OpenVZ ít tốn kém nên giá thường rẻ hơn so với VPS ảo hóa KVM, và công nghệ OpenVZ chỉ dùng cho hệ điều hành nhân Linux.

Ví dụ Cloud VPS của AZDIGI hiện nay là OpenVZ – với máy chủ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để tối ưu hiện năng các gói VPS.

Các dịch vụ VPS dùng OpenVZ nổi tiếng chất lượng tốt là Ramnode, GreenCloudVPS hay một dịch vụ VPS giá rẻ được nhiều người VN tin dùng là HostUS.

KVM VPS – VPS dùng công nghệ ảo hóa KVM

KVM là công nghệ ảo hóa mới, cho phép ảo hóa từ phần cứng…

Các gói VPS KVM tuy chạy trên cùng máy chủ vật lý nhưng được sử dụng phần tài nguyên riêng biệt, không san sẻ với nhau.

Vì sử dụng nhân riêng nên KVM VPS có thể chạy cả Linux lẫn Windows. Công nghệ KVM đòi hỏi máy chủ vật lý phải mạnh mẽ nên giá sẽ cao hơn OpenVZ khá nhiều.

Một loại VPS ảo hóa tương tự là XEN, đôi lúc bạn sẽ thấy một số nhà cung cấp VPS dùng thuật ngữ này.

Những dịch vụ VPS giá rẻ chất lượng cao nổi tiếng – được người dùng VN và thế giới tin tưởng trong thời gian dài là Vultr, DigitalOcean, Linode, OVH và Dediserve.

Như VHW đang chạy trên VPS Linode gói 2 GB RAM, blog nổi tiếng Canh Me đang chạy trên VPS Vultr gói 4GB RAM, hay blog Thạch Phạm trước đây chạy trên DigitalOcean!

3- Shared Hosting 

Shared Hosting hay Hosting giá rẻ thực chất là một phần nhỏ của VPS hay Dedicated Server, người ta sẽ cài các hệ điều hành (Linux hoặc Windows) và cài đặt sẵn các ứng dụng trên đó (như Web Server, MySQL, PHP…) để bạn upload và chạy các websites.

Các loại Shared Hosting
Shared Hosting thường chia ra 2 loại dựa vào hệ điều hành cài trên máy chủ:

Linux Hosting
đây là loại shared hosting dùng hệ điều hành nhân Linux, vì hệ điều hành nhân Linux hoạt động nhanh, nhẹ và bảo mật tốt và hoàn toàn miễn phí nên đa phần các dịch vụ Shared Hosting đều là Linux Hosting.

Vì các hệ điều hành nhân Linux hoạt động dựa trên giao diện dòng lệnh (CLI- Command Line Interface) nên các dịch vụ Shared Hosting thường cài sẵn ứng dụng cPanel để bạn dễ dàng cài đặt và quản lý trên giao diện đồ họa.

Một số dịch vụ Shared Hosting giá rẻ còn dùng một Control Panel khác là DA – DirectAdmin, nó ít chiếm tài nguyên khi hoạt động nhưng khó dùng cho người ít kinh nghiệm.

Đối với các dịch vụ Shared Hosting cao cấp – dạng Managed Hosting như Kinsta, SiteGround hay WordPress VIP, họ dùng các Control Panel được phát triển riêng để tối ưu mức cao nhất hiệu năng và tốc độ của Hosting.

Windows Hosting
Như cái tên, shared hosting này cài hệ điều hành Windows Server!

Vì hệ điều hành Windows nặng nề và tốn tài nguyên nên Windows Hosting chỉ được dùng phổ biến để chạy các ứng dụng hoạt động trên Windows mà không thể cài trên Linux như các websites, ứng dụng dùng ngôn ngữ lập trình .NET, cơ sở dữ liệu MS SQL Server, MS Access…

Windows Hosting dùng Control Panel nổi tiếng Plesk để quản lý, tương tự cPanel trên Linux.

4-Một vài kiểu phân loại khác

Ngoài cách phân loại theo tài nguyên máy chủ, hệ điều hành, dựa vào các nhu cầu thực tế trên thị trường người ta còn có một số thuật ngữ khác dành cho Hosting:

Managed VPS – VPS cao cấp
cũng là VPS thông thường nhưng việc quản lý, cài đặt và hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật phần mềm sẽ do đội ngũ support của nhà cung cấp VPS lo cho bạn.

Loại dịch vụ này đắt hơn khá nhiều so với Unmanaged VPS và nó thích hợp cho những người có nhu cầu dùng VPS nhưng không có thời gian hay kiến thức về cài đặt, quản lý và sử dụng VPS.

Unmanaged VPS – VPS giá rẻ

Là VPS thông thường và bạn chỉ được support về các khoản đăng ký, thanh toán, hay khi máy chủ gặp sự cố.

Các vấn đề cài đặt, tùy chỉnh, quản lý VPS bạn sẽ tự làm chứ không được support (dù mỗi nhà cung cấp đều có tài liệu hướng dẫn khá đầy đủ để bạn tự làm).

VPS loại này chỉ đắt hơn shared hosting một xíu nhưng sức mạnh thì hơn shared hosting rất nhiều…nó rất tuyệt cho những người có kiến thức về VPS.

Reseller Hosting – Hosting bán lại

Đây là loại Shared Hosting có tài nguyên lớn, mục đích là để bạn có thể chia ra nhiều gói shared hosting nhỏ hơn để bán lại (Reselling) cho khách hàng và kiếm tiền chênh lệch.

Một gói Reseller Hosting thường có thể chia được trên dưới 10 gói shared hosting nhỏ (tham khảo tại HawkHost)

WordPress Hosting – Tối ưu cho WordPress

WordPress bùng nổ quá mạnh mẽ (chiếm hơn 30% số websites toàn cầu) nên việc cung cấp các gói Shared Hosting được cài đặt, tối ưu sẵn cho mã nguồn WordPress trở thành chiến lượt kinh doanh mới của các nhà cung cấp.

Đây thực chất là Linux Hosting được cài đặt và tùy biến để hỗ trợ tốt nhất cho mã nguồn WordPress (tham khảo DreamHost)

eCommerce Hosting – Hosting cho Web bán hàng
Thuật ngữ này chỉ các gói Shared Hosting được tối ưu để chạy các trang web, ứng dụng bán hàng eCommerce Hosting thường mạnh mẽ và bảo mật tốt để đảm bảo các mã nguồn eCommerce (như Magento) hoạt động mượt mà và giữ an toàn thông tin khách hàng.

SEO Hosting – Hosting cho SEO Campaign
Cũng là Shared Hosting nhưng được tối ưu cho hệ thống site vệ tinh, được chạy nhiều websites và mỗi websites sẽ có một IP riêng để phục vụ cho SEO.

Việc dùng IP riêng là một phương pháp chiến lượt trong SEO GreyHat – gọi là PBN – Private Blog Network – nôm na là xây dựng hệ thống site vệ tinh để đặt backlinks của một site chính (money site).

Dùng IP riêng giúp qua mặt được Search Engine như Google, Bing để tránh bị phát hiện cố tình xây dựng backlinks không tự nhiên (cùng IP -> toàn bộ site vệ tinh có liên quan nhau – cùng sở hữu bởi một người).

5-Cloud Server – Cloud Hosting

Thuật ngữ Cloud ám chỉ công nghệ Cloud Computing (Điện Toán Đám Mây).

Đây là công nghệ hiện đại nhất và đang bùng nổ trong lĩnh vực điện toán toàn cầu.

Cloud Server (VPS | Shared Hosting) là loại Server Ảo áp dụng công nghệ Điện toán đám mây để quản lý và phân bố tài nguyên máy chủ, nó có những tiến bộ vượt trội so với việc quản lý và phân bố tài nguyên kiểu truyền thống.

Đa phần các nhà cung cấp Hosting lớn trên thế giới đều đã áp dụng toàn bộ hoặc một phần công nghệ Cloud Computing và một số nhà cung cấp ít uy tín cũng dùng thuật ngữ Cloud để quảng cáo cho các dịch vụ hosting của họ, nên đừng để thuật ngữ này ám ảnh bạn khi lựa chọn hosting.

Hãy gọi cho chúng tôi khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ:

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN VIỆT NAM
61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội
☎️ Tổng đài: 1900 0366
Website: https://vdodata.vn/
✳️ Facebook: https://www.facebook.com/vdodatacenter
VDO – Nhà cung cấp Dịch vụ máy chủ & Cloud Số 1 Việt Nam

Bài viết liên quan