So sánh Linux với Windows cho giải pháp máy chủ web tốt nhất

Người dùng khi muốn thiết lập một máy chủ web riêng hoặc thuê máy chủ lưu trữ web thông qua nhà cung cấp thường phải đối mặt với một câu hỏi muôn thuở: Nên dùng Linux hay Windows?

Cả hai hệ điều hành này đã thống trị trên thị trường trong nhiều năm và cạnh tranh để giành quyền bá chủ trong ngành kỹ thuật số. Ở Linux và Windows có sự khác biệt cơ bản giữa hai hệ thống là về chức năng và ứng dụng. Vậy nên việc so sánh Linux với Windows cho giải pháp máy chủ web tốt nhất là việc làm cần thiết


2019-05-04_115647

So sánh Linux và Windows với vai trò hệ điều hành lưu trữ web

Hệ điều hành Linux

Linux bắt đầu trình làng công nghệ từ năm 1992, có sẵn ở dạng phần mềm miễn phí và là hệ điều hành có cấu trúc mô đun, nó vẫn được coi là lựa chọn tốt nhất cho các máy chủ web. Với Linux, chi phí chỉ phát sinh khi phân phối với các tùy chọn hỗ trợ có chi phí được sử dụng. Kết hợp với độ tin cậy, ổn định và hiệu quả, Linux đã được chứng minh là một trong những lựa chọn phù hợp nhất cho cả nhu cầu máy chủ web và chạy Email.

Linux là một lựa chọn đặc biệt thuận lợi cho những ai đang cân nhắc sử dụng PHP, Perl, Python, Ruby hoặc MySQL. Không giống như Windows thường phải trả phí, Linux cung cấp nhiều ứng dụng nguồn mở để lưu trữ, bao gồm: các giải pháp, các ứng dụng (blog), hệ thống quản lý nội dung và diễn đàn thảo luận.

Hệ điều hành Windows

Với sự ra mắt của Windows Server vào năm 1993, Microsoft từ lâu đã trở thành ông lớn trong thị trường hệ điều hành máy chủ. Mặc dù có mất phí nhưng Microsoft cung cấp cả hỗ trợ và cập nhật cho các dịch vụ của mình trong thời gian sử dụng. Một lợi thế đặc biệt mạnh mẽ của Windows so với Linux là khung ứng dụng web hiệu suất cao – ASP.NET, phiên bản mới nhất cũng tương thích với Linux. Các ứng dụng SharePoint và Exchange, hỗ trợ trong giao tiếp, giúp thực hiện các dự án dễ dàng hơn nhiều, vẫn là độc quyền của Microsoft.

Bảng so sánh Linux với Windows cho chúng ta thấy các đặc điểm của cả hai hệ điều hành theo các tính năng lưu trữ web:

Lưu trữ web Windows Lưu trữ web Linux
Loại phần mềm độc quyền Mã nguồn mở
Máy chủ web Microsoft IIS Apache, Nginx
Ngôn ngữ VBScript, ASP.NET Perl, PHP, Python, Ruby
Cơ sở dữ liệu MSSQL, Truy cập Microsoft MySQL, MariaDB
Phần mềm Plesk cPanel, Plesk, Confixx
Ứng dụng khác Trao đổi, ứng dụng .NET, SharePoint WordPress, Joomla, v.v.

Ưu và nhược điểm của HĐH Linux

2019-05-04_115719

So với Windows, định hướng cốt lõi của Linux nằm ở việc giữ cấu trúc của hệ điều hành càng cơ bản càng tốt. Tất cả các thành phần như thiết bị và quy trình đều là một tệp và việc điều chỉnh hệ thống cốt lõi có thể được thực hiện bất cứ lúc nào.

Có nhiều công cụ đơn giản giúp cấu hình và quản trị hệ thống. Điều này thường được thực hiện thông qua dòng lệnh, nhưng nếu cần cũng có thể được thực hiện thông qua GUI (Giao diện người dùng đồ họa) để sử dụng với tất cả các ứng dụng. Bảng sau đây cho thấy điểm mạnh, điểm yếu của các bản phân phối Linux dưới dạng hệ điều hành cho máy chủ:

Ưu điểm Nhược điểm
Miễn phí Hoạt động phức tạp
Quản trị viên được hưởng lợi từ các quyền được cấp bởi hệ thống Một số chương trình của bên thứ ba chỉ có thể được cài đặt bởi quản trị viên
Hỗ trợ các dự án hợp tác, nền tảng cốt lõi của chương trình cũng không dễ bị thay đổi Quá trình cập nhật đôi khi có thể rất phức tạp
Độ bảo mật cao Không phải tất cả các phiên bản đều hỗ trợ dài hạn
Hiếm khi gặp lỗi và nếu có cũng dễ dàng xử lý Một số chương trình chuyên nghiệp không hoạt động với Linux
Không có nhiều nhu cầu về phần cứng
Thích hợp cho quản trị từ xa

Ưu và nhược điểm của Windows như là một hệ điều hành máy chủ web

Windows  thì gần như trái ngược với Linux, nó có cấu trúc rất phức tạp. Người dùng có quyền kiểm soát duy nhất đối với tất cả các tài nguyên phần cứng, nhận phản hồi thường xuyên từ hệ thống và cũng có thể tự cài đặt phần mềm.

2019-05-04_115804

Tuy nhiên chúng ta vẫn thường hay gặp các tình trạng lỗi như khi cài đặt hệ thống được thay đổi hoặc các ứng dụng có khả năng không an toàn được tải xuống và cài đặt.

Bảng dưới đây đã tổng hợp ưu nhược điểm của máy chủ Windows :

Ưu điểm Nhược điểm
Hoạt động trực quan, thân thiện với người mới bắt đầu thông qua giao diện người dùng đồ họa Chi phí bản quyền cao
Trình điều khiển cho phần cứng cập nhật nhanh chóng và sẵn có Thường có lỗi liên quan đến bảo mật
Hỗ trợ nhiều ứng dụng của bên thứ ba Dễ bị phần mềm độc hại
Cập nhật hệ thống tự động hóa dễ dàng Tài nguyên chuyên sâu (đặc biệt là do GUI bắt buộc)
Có thể giải quyết các sự cố kỹ thuật thông qua khôi phục hệ thống Tiềm năng lỗi do người dùng lớn
Đảm bảo hỗ trợ lâu dài Không phù hợp cho nhiều người dùng một hệ thống
Tương thích với các chương trình độc quyền và phổ biến của Microsoft như Sharepoint hoặc Exchange Cách thức hoạt động của hệ thống độc quyền không được tiết lộ hoàn toàn

Bên cạnh các tiêu chí kỹ thuật và quản trị, chúng ta cũng cần nói thêm về trải nghiệm người dùng với các tính năng sẵn có. Tất nhiên điều này cũng phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi người dùng đối với phần mềm.

Bảng tổng hợp so sánh Linux với Windows:

Windows Linux
Giá cả Chi phí trên mỗi người dùng Chi phí phân phối phụ thuộc vào hỗ trợ của hệ thống
Hoạt động tiêu chuẩn Giao diện người dùng đồ họa Dòng lệnh
Tiếp cận từ xa Máy chủ đầu cuối / máy khách cần được cài đặt và cấu hình Giải pháp tích hợp (thiết bị đầu cuối )
Phần mềm và tính năng Hỗ trợ các chương trình phổ biến; có thể sử dụng các ứng dụng của Microsoft Có kho ứng dụng khổng lồ
Hỗ trợ phần cứng Phần cứng mới thường có trên các hệ thống Windows Trình điều khiển phần cứng cho các bản phân phối Linux thường chỉ khả dụng sau
Bảo vệ Rất dễ bị lỗi người dùng; giao diện tích hợp dễ bị tấn công Người dùng thông thường không có quyền truy cập vào các cài đặt hệ thống cơ bản; các lỗ hổng bảo mật hoặc vi phạm bị lộ sẽ được xử lý nhanh chóng

Vậy cuối cùng nên chọn Linux hay Windows cho giải pháp máy chủ web tốt nhất?

2019-05-04_115627

Sẽ có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này nếu nó được đặt trong những tình huống cụ thể. Nếu chi phí là mối quan tâm hàng đầu cho việc ra quyết định của bạn thì việc chọn phần mềm nguồn mở Linux có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Cả hai hệ điều hành có thể được sử dụng như hai phương tiện khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau. Mặc dù Windows cung cấp các chức năng phức tạp hơn để cấu trúc các luồng công việc và giao tiếp nhưng Linux vẫn có ưu điểm là tùy chọn ưa thích cho các ứng dụng web, ví dụ như hệ thống quản lý nội dung.

Tại VDO Data, dịch vụ thuê máy chủ được chúng tôi thiết lập từ A – Z, hỗ trợ người dùng từ lựa chọn phần cứng, phần mềm, và tất nhiên sẽ đưa ra sự so sánh Linux với Windows để khách hàng có một lựa chọn đúng đắn nhất.

 

 

 

Bài viết liên quan