OpenVZ và Xen – phần mềm nào thích hợp cho máy chủ ảo VPS giá rẻ?

Nhắc đến thuê lưu trữ máy chủ ảo Vps giá rẻ chúng ta thường quan tâm đến các thông số kỹ thuật cơ bản như RAM và dung lượng ổ cứng. Nhưng có một yếu tố khác rất quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua đó là loại ảo hóa mà máy chủ sử dụng để vận hành máy chủ ảo VPS? Hiện nay có 2 tùy chọn ảo hóa phổ biến là OpenVZ và Xen. Chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt của OpenVZ và Xen và tùy chọn ảo hóa nào phù hợp hơn cho máy chủ ảo VPS giá rẻ.

Sự khác biệt của OpenVZ và Xen

Sự khác biệt lớn nhất giữa OpenVZ và Xen là OpenVZ chỉ có thể lưu trữ các hệ điều hành Linux, trong khi đó Xen có thể lưu trữ trên cả hệ điều hành Linux và Windows.

Sự khác biệt của OpenVZ và Xen

Sự khác biệt của OpenVZ và Xen

Ảo hóa với OpenVZ

OpenVZ sử dụng một hạt nhân được chia sẻ cung cấp một lớp ảo hóa trên hệ điều hành thực tế. Vì kernel được chia sẻ trên tất cả các tài khoản VPS được lưu trữ trên nút nên kernel không thể tùy chỉnh. Với OpenVZ tất cả các tài khoản máy chủ ảo VPS đều được bảo đảm.

Ảo hóa với OpenVZ

Ảo hóa với OpenVZ

Ram được phân đều cho các máy chủ ảo trong hệ thống. CPU cũng vậy, nó được chia sẻ bình đẳng giữa các tài khoản VPS trên nút, việc này cũng có thể dẫn đến khả năng lạm dụng CPU của một máy chủ ảo VPS trên nút. Do tính chất phân chia tài nguyên khá lỏng lẻo của OpenVZ khi cung cấp RAM hay CPU nên việc lạm phát tài nguyên là một tình trạng điển hình.

Xem thêm: Private cloud là gì? So sánh private cloud vs public cloud

Ảo hóa với Xen

Nền tảng ảo phổ biến khác đang được so sánh với OpenVZ là Xen. Xen là một nền tảng ảo hóa xuất sắc. Ảo hóa với Xen sẽ phân vùng cho mỗi máy chủ ảo VPS riêng lẻ nằm trên phân vùng đĩa của riêng. Vì vậy mỗi máy chủ ảo sẽ có một nhân riêng và các mô-đun Kernel tách biệt hoàn toàn.

Ảo hóa với Xen

Ảo hóa với Xen

Lợi thế của việc có các mô-đun hạt nhân riêng biệt giúp cung cấp giải pháp riêng biệt, tùy biến và chuyên dụng hơn.

Bên cạnh đó Xen cũng có khả năng lập lịch trình tài nguyên CPU và cung cấp bộ nhớ chuyên dụng và ảo hóa. Xen không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề của phần cứng CPU khi được chia sẻ cùng với các tài khoản OpenVZ vì nó có thể phân bổ vật lý CPU chuyên dụng vào máy chủ ảo của bạn.

Đối với bộ nhớ cũng vậy. Có một sự đảm bảo nghiêm ngặt về các tài nguyên nhận được từ hệ thống. Bộ nhớ ảo chuyên dụng cũng cung cấp khả năng cho phép trao đổi. Do mức độ độc lập cao, cơ hội tùy biến và tài nguyên chuyên dụng, ảo hóa với Xen được coi là một giải pháp tốn kém hơn nhưng đáng tin cậy hơn so với OpenVZ

Ảo hóa với OpenVZ được xem là phần mềm dễ kinh doanh hơn. Nhà cung cấp có thể cung cấp dịch vụ máy chủ ảo vps giá rẻ vì có thể cung cấp quá mức các tài nguyên phần cứng được phân bổ với giá cả phải chăng và nhiều giải pháp tạo ra lợi nhuận. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp ảo hóa đáng tin cậy, Xen sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Máy chủ ảo VPS là hình thức lưu trữ phổ biến và lý tưởng cho trình duyệt web. VPS dành cho người dùng cần một phiên bản khác của PHP, myQuery hoặc một số chương trình của bên thứ ba không thể cài đặt trên máy chủ dùng chung.

Ảo hóa với OpenVZ Ảo hóa với Xen
Cung cấp tài khoản với quyền truy cập Full Root Cung cấp tài khoản với quyền truy cập Full Root
Cung cấp RAM với khả năng vượt mức Cung cấp tài nguyên RAM hoàn toàn chuyên dụng
Nâng cấp lên RAM và ổ đĩa dễ dàng mà không cần khởi động lại Cung cấp tài nguyên CPU hoàn toàn chuyên dụng
Sử dụng đơn giản và thân thiện với người dùng hơn nhờ nền tảng ảo hóa nhẹ Cung cấp cài đặt Kernel hoàn toàn độc lập và các mô-đun liên quan
Là giải pháp tạo ra dịch vụ máy chủ ảo giá rẻ Mức độ tùy biến cao
Ảo hóa cấp hệ điều hành Hỗ trợ Linux cũng như các hệ điều hành Windows
CPU dùng chung Nâng cấp yêu cầu khởi động lại
Không có kernel chuyên dụng Nâng cấp đĩa cực kỳ khó khăn (bạn phải mở rộng LV sau đó thay đổi kích thước FS )
Chỉ có hệ điều hành Linux Có thể dẫn đến mất dữ liệu nếu thực hiện không chính xác

Như vậy chúng ta có thể thấy rõ giữa OpenVZ và Xen – phần mềm nào thích hợp cho máy chủ ảo VPS giá rẻ? Một phần mềm ảo hóa dành cho sự chuyên nghiệp hơn với các tính năng độc lập và bảo mật cao của Xen, cạnh đó là một phần mềm ảo hóa phổ biến hơn, ít tính năng bảo mật hơn và tạo ra giải pháp máy chủ ảo giá rẻ. Chúc các bạn lựa chọn chính xác phần mềm ảo hóa cho mình. Liên hệ với VDO Data để được tư vấn miễn phí về dịch vụ máy chủ ảo cũng như các dịch vụ máy chủ khác.

Bài viết liên quan