Những cách tối ưu không gian trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu là yếu tố cần thiết mà doanh nghiệp cần quan tâm khi trang bị hệ thống máy chủ chất lượng. Dù doanh nghiệp có sử dụng giải pháp nào để trang bị hệ thống máy chủ: thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ hay thuê máy chủ ảo đều cần lưu ý đến trung tâm dữ liệu. Vì vậy, các đơn vị phát triển trung tâm dữ liệu luôn chú trọng phát triển chất lượng trung tâm dữ liệu, trong đó có không gian trung tâm dữ liệu

Những cách tối ưu không gian trung tâm dữ liệu

1. Sự ngăn nắp

Sự ngăn nắp là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tối ưu hóa không gian trung tâm dữ liệu

Giữ mọi thứ thực sự ngăn nắp giúp cho trung tâm dữ liệu có không gian thoáng đãng, đồng thời có thể tiết kiệm được không gian đặt máy chủ.

khong-gian-trung-tam-du-lieu

2. Đánh nhãn cáp

Đánh nhãn cáp là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong việc quản lý và vận hành trung tâm dữ liệu.

Nên đánh nhãn cáp tất cả mọi thứ thuộc hạ tầng vật lý trong trung tâm dữ liệu: máy chủ, switch, tủ rack, lối đi, patch panel và hệ thống cáp.

Việc đánh nhãn giúp tối ưu hóa không gian trung tâm dữ liệu nhờ vào khả năng bảo đảm được việc duy trì tổ chức quản lý, thuận tiện khi thay đổi cấu hình hoặc khi cần loại bỏ hạ tầng vật lý của hệ thống.

3. Sử dụng các loại tủ cao hơn, rộng hơn & sâu hơn

Sử dụng các loại tủ rạc cao, rộng và sâu hơn cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để tiết kiệm không gian trung tâm dữ liệu.

4. Lắp đặt patch panel bên ngoài tủ

Một lựa chọn khác có thể giúp tối ưu hóa không gian trung tâm dữ liệu là di chuyển tất cả các patch panel cáp đồng và quang ra khỏi tủ rack, giải phóng không gian bên trong tủ cho các thiết bị chủ động.

>> Xem thêm: Hạ tầng kỹ thuật bên trong trung tâm dữ liệu Viettel IDC

Bài viết liên quan