Máy chủ phân giải tên miền, máy chủ DNS là gì?

Mỗi máy tính, thiết bị điện tử tham gia internet đều trao đổi thông tin, dữ liệu với nhau bằng địa chỉ IP. Tên miền giúp người dùng máy tính, thiết bị điện tử khi truy cập internet dễ dàng đến được địa chỉ IP mình mong muốn mà không phải nhớ đến dãy IP dài và khó nhớ. Để có thể chuyển đổi được địa chỉ IP từ các máy tính thành tên miền, cần phải có máy chủ chuyên dụng để phân giải tên miền, đó là máy chủ phân giải tên miền hay máy chủ DNS.

Máy chủ phân giải tên miền là gì?

Máy chủ phân giải tên miền hay máy chủ DNS là máy chủ được cài đặt các chương trình, phần mềm hỗ trợ phân giải tên miền DNS.

may-chu-phan-giai-ten-mien

Máy chủ phân giải tên miền có nhiệm vụ phân giải các địa chỉ IP thành các tên miền phù hợp theo nhu cầu và mong muốn của người dùng. Giúp người dùng thuận tiện trong việc trao đổi thông tin, dữ liệu với các địa chỉ IP khác.

Các loại máy chủ phân giải tên miền

Máy chủ phân giải tên miền được phân ra thành 2 loại: Primary DNS Server (PDS) và Secondary DNS Server (SDS)

  • Primary DNS Server (PDS) có vai trò là nguồn xác thực thông tin chính thức của các tên miền. Các tên miền được tạo tại PDS sẽ do PDS lưu trữ, sửa đổi. Sau đó mới được cập nhật đến SDS.
  • Secondary DNS Server (SDS): doanh nghiệp có thể sử dụng SDS hoặc không sử dụng, SDS không bắt buộc phải có. SDS là nơi lưu trữ các thông tin, dữ liệu dự phòng của cả máy chủ DNS và PDS.

Lựa chọn và trang bị máy chủ DNS là một công tác khó khăn đối với doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp nên thuê máy chủ để làm máy chủ DNS để đảm bảo cho hiệu suất và hiệu quả hoạt động của máy chủ DNS đạt được mức tốt nhất.

Địa chỉ thuê máy chủ là máy chủ DNS chất lượng

CÔNG TY CỔ PHẦN DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN VIỆT NAM (VDO)

Địa chỉ: Số 61 Phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội.

Hotline: 04 7305 6666 – 04 6674 8592 – 04 6674 8593 – 0962 788 835

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366

>> Xem thêm: Máy chủ FTP là gì? Lợi ích khi sử dụng máy chủ FTP

Bài viết liên quan