Máy chủ lưu dự phòng (Backup Server)

Giải pháp máy chủ lưu dự phòng

Trong thời đại bùng nổ thông tin và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc trang bị một hệ thống mạng máy tính tin cậy, có tính chịu lỗi và sẳn sàng cao đã dành được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp. Hầu hết thông tin cần thiết cho công việc hàng ngày đều được truy xuất từ hệ thống máy tính nên yêu cầu hạn chế tối đa thời gian dừng hệ thống là một yêu cầu cấp thiết. Ngoài ra, hệ thống mạng máy tính của hầu hết các đơn vị đều theo mô hình Client-Server do đó toàn bộ thông tin đều được lưu trữ trên các máy chủ. Điều này có nghĩa là nếu có hỏng hóc với máy chủ và việc dừng server để sửa chữa là bắt buộc thì toàn bộ việc kinh doanh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng cần một giải pháp sao cho việc dừng máy chủ cho các họat động bảo dưỡng định kỳ không gây ảnh hưởng đến việc truy xuất thông tin từ hệ thống máy tính.
Nhiều giải pháp đã được phát triển nhằm tăng khả năng chịu lỗi, tính sẳn sàng và độ tin cậy của hệ thống máy tính. Một số giải pháp đòi hỏi phần cứng, hệ điều hành và cả các ứng dụng chuyên dụng dành riêng và đắc tiền. Ngoài ra, việc tích hợp các phần cứng và phần mềm này vào hệ thống hiện hữu thường đòi hỏi phải cài đặt, cấu hình lại toàn bộ hệ thống. Nhưng với giải pháp dùng thêm  máy chủ lưu dự phòng thì các vấn đề đó đã được giải quyết. Trên thực tế, đây là giải pháp được chấp nhận bởi tính hiệu quả, kinh tế và khả năng tự động hóa cao

Ưu điểm của máy chủ lưu dự phòng

– Duy trì và bảo vệ dữ liệu của hệ thống mạng theo thời gian thực khỏi các sự cố xảy ra trên các máy chủ Primary. Máy chủ dự phòng cũng có thể thay thế các máy chủ chính cho các họat động bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.
– Ngoài việc họat động như một máy chủ dự phòng, máy chủ Standby  còn có thể họat động như một máy chủ bình thường khác. Có nghĩa là máy chủ Standby có thể dùng như một máy chủ sao lưu dự phòng, fax, in ấn, internet hoặc như một máy chủ CD-ROM trong hệ thống mạng hiện hữu. Điều này giúp tăng tính khả dụng của máy chủ sao lưu dự phòng và làm giảm gánh nặng phục vụ trên các máy chủ Primary khác.
– Không đòi hỏi các máy chủ có cấu hình đồng nhất và không đòi hỏi trang bị các bộ đĩa ngoài đắt tiền như các giải pháp khác.
– Việc sử dụng Dedicated Link để thiết lập kết nối giữa các máy chủ Primary và Standby, tách biệt khỏi kết nối của hệ thống mạng giúp giãm thiểu tình trạng nghẽn mạch và làm tăng hiệu quả quá trình đồng bộ hóa dữ liệu. Ngoài ra, việc hổ trợ các chuẩn kết nối mạng phổ biến như 10BaseT, 100BaseT, FDDI… cho kết nối Dedicated Link làm tăng khả năng tương thích và làm giảm chi phí đầu tư của hệ thống.
– Giúp giảm gánh nặng và áp lực lên người quản trị mạng.
– Giảm thiểu tối đa thời gian chết và do đó làm tăng tính tin cậy và khả dụng của hệ thống.

Lưu dự phòng là vấn đề sống còn của một doanh nghiệp. Một khi sự cố xảy ra thì quá trình khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu trước đó sẽ giúp hoạt động của công ty chỉ bị gián đoạn trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Muốn quá trình sao lưu diễn ra suông sẻ và nhanh chóng, ta sẽ cần có một máy chủ chuyên dùng để thực hiện quá trình sao lưu hàng ngày. Một đầu ghi dạng băng (TapeDrive) cũng có thể được gắn thêm vào máy chủ này nhằm hỗ trợ việc sao lưu được hoàn hảo và an toàn hơn.

Bài viết liên quan