Hướng dẫn cách đặt và xóa ổ đĩa DVD máy chủ ảo Hyper-V hàng loạt

Trong quá trình triển khai máy chủ ảo chúng ta phải cài đặt lại nhiều lần các hệ điều hành bên trong máy chủ ảo. Khi đó bạn sẽ được yêu cầu đính kèm tệp ISO và thực hiện cài đặt hệ điều hành cho từng trường hợp.

Tất nhiên chúng ta có thể đính kèm tệp ISO vào máy chủ ảo theo cách thủ công bằng trình quản lý Hyper-V nhưng có thể mất một lượng thời gian dài. Và nếu bạn cần lặp lại cùng một nhiệm vụ này theo định kỳ thì việc tạo một tập lệnh PowerShell nhỏ sẽ giúp ích và có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Đó chính là mục đích của bài viết này: Hướng dẫn cách đặt và xóa ổ đĩa DVD máy chủ ảo Hyper-V hàng loạt

Cách đặt và xóa ổ đĩa DVD máy chủ ảo Hyper -V hàng loạt

Chúng ta sử dụng lệnh Set-VMDVDDrive PowerShell để đính kèm tệp ISO vào máy chủ ảo và sử dụng Remove-VMDVDDrive để hủy liên kết tệp ISO từ một hoặc tất cả các máy chủ ảo.

Nếu yêu cầu là đính kèm cùng một tệp ISO vào tất cả các máy chủ ảo trên máy chủ Hyper-V cục bộ, bạn sẽ chạy lệnh PowerShell sau:

Get-VM * | Get-VMDVDDrive | Set-VMDVDDrive -Path “E:\OSISO\Windows10.ISO”

Đính kèm tệp ISO vào máy chủ ảo Hyper-V từ xa

Lệnh PowerShell ở trên thu thập tất cả các máy chủ ảo trên máy chủ Hyper-V cục bộ và đính kèm tệp “E: \ OSISO \ Windows10.ISO” vào tất cả các máy chủ ảo. Lệnh PowerShell bên dưới sẽ đính kèm cùng một tệp ISO trên Hyper từ xa -V máy chủ:

Get-VM * -ComputerName HyperVHost1 | Get-VMDVDDrive | Set-VMDVDDrive -Path “E:\OSISO\Windows10.ISO

Chúng ta sử dụng các lệnh PowerShell ở trên để đính kèm tệp ISO “giống nhau” vào các máy chủ ảo. Còn nếu bạn cần đính kèm một tệp ISO khác nhau cho mỗi máy chủ ảo, bạn sẽ cần chỉ định ánh xạ ISO trong tệp CSV và sau đó có CSV tệp được xử lý thông qua tập lệnh PowerShell folowing như sau:

$ISOMappingFile = “C:\Temp\ISOPerVM.CSV”

$ThisCSV = Import-CSV $ISOMappingFile

Foreach ($AllItems in $ThisCSV)

{

$ThisVM = $AllItems.VMName

$VMISOFile = $AllItems.VMISOFile

Get-VM -VMName $ThisVM | Get-VMDVDDrive | Set-VMDVDDrive -Path “$VMISOFile”

}

Tập lệnh PowerShell ở bên trên truy vấn tệp ISO được đính kèm vào mỗi máy chủ ảo trong tệp “C: \ Temp \ ISOPerVM.CSV” và sau đó thực hiện lệnh Set-VMDVDDrive PowerShell để đính kèm tệp ISO. Tệp “C: \ Temp \ ISOPerVM.CSV” xuất hiện như được hiển thị như hình bên dưới.

2019-12-24_114112

Việc xóa các tệp ISO khỏi các máy chủ ảo thực hiện bằng cách sử dụng tập lệnh PowerShell ở trên nhưng cần thay thế dòng lệnh “Get-VM -VMName $ ThisVM | Get-VMDVDDrive | Set-VMDVDDrive -Path” $ VMISOFile “bằng” Get-VM -VMName $ ThisVM | Get-VMDVDDrive -VMName $ ThisVM -ControllNumber 0 | Xóa-VMDVDDrive “như được hiển thị trong tập lệnh bên dưới:

$ISOMappingFile = “C:\Temp\ISOPerVM.CSV”

$ThisCSV = Import-CSV $ISOMappingFile

Foreach ($AllItems in $ThisCSV)

{

$ThisVM = $AllItems.VMName

$VMISOFile = $AllItems.VMISOFile

Get-VM -VMName $ThisVM | Get-VMDVDDrive -VMName $ThisVM -ControllerNumber 0 | Remove-VMDVDDrive

}

Ngoài việc sử dụng các lệnh Get-VMDVDDrive ở trên, chúng ta cũng có thể sử dụng các lệnh PowerShell bên dưới để kiểm tra xem tệp ISO có được gắn vào máy chủ ảo trên máy chủ Hyper-V từ xa hay không. Bằng cách thực hiện lệnh PowerShell như sau, bạn sẽ truy vấn đường dẫn ổ đĩa DVD của máy chủ ảo trên nhiều máy chủ Hyper-V:

Get-VM -ComputerName HyperVHost1, HyperVHost2, HyperVHost3 | Get-VMDVDDrive | Select VMName, Path | Export-CSV C:\Temp\Report.CSV -NoTypeInfo

Cách xóa tệp ISO khỏi nhiều máy chủ Hyper-V

Chúng ta sử dụng tập lệnh PowerShell ở trên để xóa các tệp ISO khỏi các máy chủ ảo trên Máy chủ Hyper-V cục bộ, tuy nhiên khi bạn cần xóa các tệp ISO khỏi nhiều máy chủ Hyper-V, bạn có thể sử dụng lệnh PowerShell sau.

Ví dụ: nếu bạn muốn đặt đường dẫn ổ đĩa DVD thành $ null cho tất cả các máy chủ ảo trên máy chủ Hyper-V cục bộ, hãy thực hiện lệnh PowerShell này:

Get-VM | Get-VMDVDDrive | Set-VMDVDDrive -Path $Null

Và nếu bạn muốn đặt đường dẫn DVD thành $ null cho tất cả các máy chủ ảo trên máy chủ Hyper-V từ xa, hãy thực hiện lệnh PowerShell này:

Get-VM -ComputerName HyperVHost1, HyperVHost2, HyperVHost3 | Get-VMDVDDrive | Set-VMDVDDrive -Path $Null

Đây là toàn bộ hướng dẫn cách gắn và hủy kết nối ổ đĩa DVD với các máy chủ ảo hàng loạt, giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho mọi người. Nếu vẫn còn vấn đề về máy chủ ảo xin liên hệ tới bộ phận kỹ thuật của VDO Data chúng tôi để có hướng dẫn.

VDO Data vẫn tiếp tục cung cấp cho khách hàng dịch vụ thuê vps giá rẻ và các dịch vụ Data center uy tín, mong quý khách hàng tiếp tục ủng hộ. Thông tin chi tiết xin liên hệ về địa chỉ:

-  VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội

-  Tel: 024 7305 6666

-  VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.

-  Tel: 028 7308 6666

-  Email: info@vdo.vn

-  Contact Center: 1900 0366

 

Bài viết liên quan