Giải pháp cụm máy chủ là gì?

Cụm máy chủ là một giải pháp mạnh mẽ cho các công ty có tiêu chuẩn bảo mật, tính sẵn sàng dữ liệu cao và yêu cầu tính toán. Giải pháp cụm máy chủ phù hợp để duy trì cơ sở dữ liệu của công ty, trang mạng xã hội, cổng thông tin, trang web thương mại điện tử, game trực tuyến, tổ chức bảo hiểm và tín dụng, nhà phát triển và kiểm thử phần mềm…

2019-06-05_142124
Sức mạnh của giải pháp cụm máy chủ

Tính sẵn có

Đảm bảo thời gian hoạt động dịch vụ liên tục, ngay cả khi một thiết bị gặp sự cố

Khả năng mở rộng cao

Với số lượng lớn thiết bị có sẵn, có thể dễ dàng tăng và giảm khả năng tính toán theo nhu cầu kinh doanh và mức độ tăng trưởng

Cụm máy chủ là một giải pháp hợp nhất một số máy chủ vật lý và cơ sở hạ tầng mạng, xử lý các quy trình khác nhau trong tài nguyên chung.

Với cụm máy chủ, khách hàng sẽ nhận được máy chủ và hệ thống lưu trữ dữ liệu với dung lượng bộ xử lý, RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và dung lượng ổ cứng (Ổ đĩa cứng) cần thiết. Ngoài ra, khách hàng được cung cấp cơ sở hạ tầng mạng của cụm máy chủ cần thiết. Điều quan trọng là cụm máy chủ có thể được truy cập từ bất cứ đâu, miễn là bạn có quyền truy cập Internet.

Đối với các trang web hoặc ứng dụng có lưu lượng truy cập cao, phức tạp, cụm máy chủ sẽ  phân phối khối lượng công việc trên nhiều máy chủ trong một cụm để tối đa hóa thông lượng, giảm thiểu thời gian phản hồi và tránh quá tải.

Các cụm máy chủ có thể được cấu hình cụ thể để có khả năng chịu lỗi. Nếu một nút cụm bị hỏng, thì các nút cụm còn lại có thể tiếp tục phục vụ các yêu cầu để người dùng thấy. Điều này không chỉ đảm bảo hiệu suất cao, mà còn đảm bảo dự phòng. Cân bằng tải cũng cho phép nâng cấp HĐH hoặc bất kỳ phần mềm nào khác trên các máy chủ phân cụm theo thời gian thực, không bị gián đoạn, cũng như nâng cấp từ hai lên hàng chục máy chủ bất cứ khi cần thiết.

Nền tảng phân tích dữ liệu lớn

Các nền tảng phân tích dữ liệu lớn cho phép phân tích các tập dữ liệu lớn song song bằng cách sử dụng phân cụm máy chủ. Các nền tảng điện toán phân tán phân chia dữ liệu lớn trên nhiều nút trong một cụm máy chủ hàng hóa, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải mua và bảo trì phần cứng tùy chỉnh đắt tiền.

2019-06-05_142055

Xem thêm:   Cách khắc phục lỗi 522 Connection Timed Out

Phạm vi áp dụng của cụm máy chủ

Các cụm máy chủ thường được sử dụng nhất trong môi trường kinh doanh trong đó tính khả dụng của dữ liệu cao là yếu tố chính

 • Thương mại điện tử
 • Các công ty bảo trì cơ sở dữ liệu
 • Ngành y tế
 • Ngành giao dịch chứng khoán
 • Ngành tài chính
 • Tổ chức bảo hiểm

Cụm máy chủ hoạt động như thế nào?

Như chúng ta đã nói, một cụm máy chủ bao gồm một số máy chủ vật lý, được gọi là các nút kết nối với nhau để đảm bảo các dịch vụ có sẵn cho khách hàng. Điện toán cụm bao gồm các nhóm tài nguyên được tạo từ các ứng dụng và dịch vụ, cũng như cấu hình nhóm tài nguyên để bao gồm tất cả các yếu tố cho các ứng dụng, tên mạng liên quan và địa chỉ IP. Mỗi nút có thể có nhiều nhóm tài nguyên và tài nguyên có thể có các phụ thuộc cụ thể để chỉ ra cái nào cần trực tuyến hoặc ngoại tuyến trong quá trình chuyển đổi dự phòng.

Điều này cho phép có thể chạy bộ sưu tập tài nguyên dưới dạng một máy chủ riêng biệt trên mạng. Bạn có thể sử dụng cụm máy chủ cho máy chủ tệp, máy chủ cơ sở dữ liệu và máy chủ email.

Các thành phần trong cụm máy chủ

Mỗi cụm máy chủ khác nhau với các thành phần và hệ thống kiểm soát nội bộ. Các thành phần cụm máy chủ thông thường là trình quản lý cơ sở dữ liệu, trình quản lý nút và trình quản lý chuyển đổi dự phòng, chúng phối hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo hiệu suất tối đa nhất.

- Trình quản lý cơ sở dữ liệu duy trì một bản sao cục bộ của cơ sở dữ liệu cấu hình cụm máy chủ, chứa thông tin về tất cả các mục trong một cụm và nó sao chép tất cả các thay đổi đối với tất cả các nút trong cụm.

- Trình quản lý nút cung cấp một danh sách các nút, mạng và giao diện mạng cục bộ trong cụm và đảm bảo rằng tất cả các nút trong cụm có cùng một danh sách các nút chức năng. Trình quản lý nút cũng giám sát các nút để phát hiện lỗi nút.

- Trình quản lý dự phòng quản lý các tài nguyên, khởi chạy các tài nguyên và khởi tạo chuyển đổi dự phòng của các nhóm tài nguyên, cũng như xác định nhóm tài nguyên nào sẽ có trên mỗi nút và nếu cần, gán lại quyền sở hữu các nút của nhóm tài nguyên cho nhóm khác.

2019-06-05_142022

Trên đây là bài viết trình bày một cách tổng quát nhất về giải pháp cụm máy chủ được nhiều người quan tâm trong thời gian qua đã gửi về hòm thư của hệ thống VDO Data. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề về dịch vụ máy chủ, giá thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ, các giải pháp thông minh tiên tiến được áp dụng cho khối doanh nghiệp… VDO Data rất mong được sự quan tâm của khách hàng. Mọi thông tin xin liên hệ về địa chỉ:

 • VPGD HN: Tầng 1, Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
 • Tel: 024 7305 6666
 • VPĐD HCM: Phòng 13.09 – Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh
 • Tel: 028 7308 6666
 • Contact Center: 1900 0366
 • Email: info@vdo.vn

Bài viết liên quan