Các lỗi máy chủ thường gặp và cách khắc phục

Máy chủ ngày càng có vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hầu hết đều trang bị cho mình hệ thống máy chủ riêng, hoặc đi thuê máy chủ. Trong quá trình sử dụng máy chủ, không ít người dùng gặp phải lỗi mà loay hoay không biết sửa như nào. Bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ với các bạn các lỗi máy chủ thường gặp  và cách khắc phục của nó.

1. Googlebot không thể truy cập URL

  • Dấu hiệu : Googlebot không thể truy cập URL của bạn, yêu cầu time out, hoặc trang web của bạn đang bận rộn. Kết quả là Googlebot đã buộc phải từ bỏ yêu cầu.
  • Cách khắc phục: Để khắc phục vấn đề như trên, đầu tiên chúng ta phải xác định đó là do một phần của cơ sở hạ tầng trang web của bạn đã ngăn chặn Googlebot và loại bỏ nó. Các bức tường lửa được dựng lên có thể không do bạn kiểm soát, vì vậy bạn nên thảo luận với nhà cung cấp hosting của bạn để giải quyết vấn đề đó.

loi-may-chu

2. Thời gian tải trang chậm

  • Dấu hiệu: Thời gian tải trang, dẫn đến thời gian chờ.
  • Cách khắc phục: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là do máy chủ đang bận, nó có thể trở lại một tình trạng quá tải để yêu cầu Googlebot thu thập thông tin trang web chậm hơn. Bạn nên giữ các thông số ngắn và sử dụng chúng một cách tiết kiệm. Nếu bạn tự tin về các thông số làm việc cho trang web của bạn, bạn có thể nói google làm thế nào chúng ta nên xử lý các thông số này.

Hoặc do lỗi máy chủ lưu trữ trang web của bạn quá tải, hoặc sai. Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp hosting để kiểm tra lỗi hoặc nâng cấp băng thông, nâng cấp máy chủ.

3. Trang web của bạn chặn Google

  • Dấu hiệu: Trang web của bạn cũng có thể là cố ý hoặc vô tình chặn Google
  • Nguyên nhân: Điều này có thể là kết quả của một vấn đề cấu hình DNS hoặc trong một số trường hợp, một bức tường lửa sai hoặc hệ thống bảo vệ DoS (hệ thống quản lý nội dung của trang web). Hệ thống bảo vệ là một phần quan trọng để đánh giá 1 hệ thống lưu trữ chất lượng và thường được cấu hình để tự động chặn mức độ cao bất thường yêu cầu máy chủ. Do Googlebot thường làm cho yêu cầu nhiều hơn một người sử dụng bình thường, nên nó có thể kích hoạt các hệ thống bảo vệ, làm cho website của bạn ngăn chặn Googlebot và ngăn không cho nó dò tìm thông tin trên trang web của bạn.

loi-may-chu-dns

  • Cách khắc phục: Một số quản trị web đã cố tình ngăn chặn Googlebot truy cập vào trang web của họ, có thể sử dụng một bức tường lửa như mô tả ở trên. Trong những trường hợp này, mục đích không phải là để hoàn toàn ngăn chặn Googlebot mà là để kiểm soát từng phần của website được thu thập và lập chỉ mục. Để kiểm soát thu thập nội dung bạn muốn Googlebot thu thập hay không thu thập thì nên sử dụng giao thức để chỉ định cho rotbot, trong đó có sử dụng một tập tin robots.txt và cấu hình các thông số URL. Nếu bạn muốn thay đổi mức độ thường xuyên. Googlebot thu thập trang web của bạn, bạn có thể yêu cầu thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu của Googlebot.

Nếu đã thử tất cả các cách mà chúng tôi chia sẻ, các lỗi vẫn chưa được khắc phục, bạn có thể tìm đến chúng tôi – VDO – Nhà cung cấp các dịch vụ máy chủ để chúng tôi có thể giúp đỡ và trợ giúp cho bạn.

>> Xem thêm: Một số vấn đề cần quan tâm khi thuê máy chủ

Bài viết liên quan